รีวิว อนิเมะ เรื่อง Touch

อนิเมะ

อนิเมะ Touch มีศูนย์กลางอยู่ที่ตัวละครสามตัว ได้แก่ Uesugi Tatsuya ผู้มีพรสวรรค์แต่เป็นคนเกียจคร้านสิ้นหวัง น้องชายฝาแฝดของเขา Kazuya ที่รักของครอบครัวและเหยือกดาวของทีมเบสบอลระดับมัธยมต้น (และต่อมาคือมัธยมปลาย); และเพื่อนบ้านและเพื่อนสมัยเด็กของพวกเขา อาซากุระ มินามิ นักกายกรรม (และไม่นานก็เป็นผู้จัดการทีมเบสบอล) ที่ใช้เวลาทั้งหมดเรียนกับคาซึยะ และแกล้งทัตสึยะที่ขี้เกียจ ทั้งที่จริงๆ แล้วเขาเก่งทุกอย่างมากกว่าทั้งสองคน! เมื่อพวกเขาโตขึ้น ความรู้สึกระหว่างพวกเขาก็เริ่มเปลี่ยนไปและโรแมนติกจนกลายเป็นรักสามเส้าตามแบบฉบับ ในขณะเดียวกัน พวกเขาทั้งสามพยายามนำทีมของพวกเขาไปสู่การเดินทางที่ยาวนานและยากลำบากเพื่อไปสู่สนามเบสบอลในฝันของโรงเรียนมัธยมปลาย นั่นคือสนามกีฬาโคชิเอ็ง Touch เดิมออกอากาศในช่วงกลางทศวรรษที่ 1980 อนิเมะออนไลน์ แต่ยังไม่ได้รับความสนใจมากนักในสหรัฐอเมริกา แม้ว่าจะออกอากาศทางโทรทัศน์ของยุโรปในบางโอกาสก็ตามฉันอิจฉา ตั้งแต่เริ่มต้น

ขอบคุณรูปภาพจาก animedonki.com

ซีรีส์นี้มีตัวละครที่น่ารักอย่างน่าอัศจรรย์

งานเขียนที่ยอดเยี่ยม และเนื้อเรื่องที่ดำเนินไปอย่างเชื่องช้าแต่สนุกสนาน ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นมากกว่าการสร้างแอนิเมชันเชยและสไตล์ศิลปะที่ไม่ธรรมดาฝาแฝด (สองในสามของศูนย์กลางของรายการนี้) เป็นการศึกษาที่ตรงกันข้ามรีวิวหนัง ทัตสึยะเป็นคนที่ “เป็นธรรมชาติ” และเป็นจริงตามแบบฉบับของญี่ปุ่น แทนที่จะพยายาม *อะไรก็ได้* “แทคจัง” ไม่ต้องการเป็นนายที่สมบูรณ์แบบเลย เขาไม่ต้องการความกดดันแบบนั้นในชีวิต และมันก็แสดงให้เห็น หากมีอะไรเกิดขึ้น เขาต้องการถูกมองว่าเป็นโมโรโบชิ อาตารุจากอุรุเซอิ ยัทสึระ เป็นคนไร้ค่า ขี้โมโห และหยิ่งยโส แม้ว่าเขาจะสูงส่งและมีพรสวรรค์โดยกำเนิดจริงๆ ก็ตามในขณะเดียวกัน Kazuya (“Kacchan”) ที่จริงจังและขยันขันแข็งแทบจะหักหลังเพื่อพยายามตามพี่ชายให้ทัน และการทำงานอย่างหนักนี้คือสิ่งที่ครอบครัว (และคนอื่นๆ ทั่วโลก) มองเห็นและให้รางวัล แต่จริงๆแล้วเขาแค่อยากเป็นเหมือนพี่ชายที่เขาชื่นชมตรงกลางคือมินามิที่เคารพในจรรยาบรรณในการทำงานของคัตจังและจิตวิญญาณอิสระของแทคจัง และรักทั้งคู่เหมือนพี่น้อง “แทคชานก็คือแทคชาน และคัชชานก็คือคัชชาน” หรือมากกว่านั้นที่เธอพูด แต่นี่คือความโรแมนติกที่ดีที่สุด ดังนั้นรักสามเส้าจึงเริ่มแสดงความตึงเครียดทางเพศที่ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็วถึงกระนั้น นอกเหนือจากฉากแอบดูกางเกงในและหนุ่มๆ แลกแม็กเปลือยแล้ว Touch ก็ไม่ใช่การแสดงทางเพศที่โจ่งแจ้งแต่อย่างใด เสน่ห์ที่อ่อนโยนเป็นคุณสมบัติที่ไม่ค่อยพบเห็นในวัฒนธรรมป๊อปในปัจจุบัน แต่ Touch ก็มีอยู่ในจอบ แทนที่จะเน้นไปที่การสร้างความเสียวซ่านและแฟนเซอร์วิส Touch พึ่งพาการแสดงตัวละครและ รีวิวหนัง

ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com

การแสดงเพื่อความโรแมนติก

อนิเมะออนไลน์ เป็นส่วนใหญ่ และวิธีนี้ใช้ได้ผลดีกว่ามาก เพราะคุณเริ่มสนใจตัวละครเหล่านี้ตั้งแต่แรกเริ่ม และในฐานะโชเน็นซีรีส์ Touch ไม่ได้มีแนวเมโลดราม่าสุดโต่งแบบเดียวกับที่แสดงในซีรีส์อย่าง Marmalade Boy และ Hana Yori Dango นี่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กผู้ชายที่ต้องรับมือกับรักแรก แม้ว่าจะมีผู้หญิงมากกว่าสองสามคนก็ตาม แฟนๆ อนิเมะที่จะได้เห็นมินามิผู้น่ารัก อ่อนหวาน แต่ไร้พรมเช็ดเท้าอย่างแน่นอนแต่นี่มันเกี่ยวกับเบสบอลใช่ไหม? ใช่และไม่ใช่ โครงเรื่องกีฬาส่วนใหญ่เป็นพาหนะสำหรับความสัมพันธ์แบบสามเหลี่ยมเพื่อก้าวไปข้างหน้าและซับซ้อนมากขึ้น แต่ Touch ยังคงประสบความสำเร็จได้ดีในฐานะซีรีส์กีฬา เบสบอลเป็นกีฬาที่เหมาะกับละครโดยเนื้อแท้ ดังนั้นแง่มุมนี้จึงได้รับการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ฉันรู้สึกว่า Touch ให้ความสำคัญกับเบสบอลน้อยกว่าคนที่เล่น ปัจจัยหลักอีกประการหนึ่งก็คือ แม้ว่าทัตสึยะจะเป็นนักเบสบอลที่มีพรสวรรค์ แต่แท้จริงแล้วเขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมตั้งแต่แรก! ถึงกระนั้นก็เห็นได้ชัดว่าผู้สร้าง Adachi Mitsuru เป็นแฟนเบสบอลตัวยง และทุกอย่างก็เป็นเรื่องจริงสำหรับกีฬานี้มากพอๆ กับที่อนิเมะดราม่าจะเอื้ออำนวยแม้ว่าสไตล์ศิลปะของ Adachi Mitsuru จะดูงุ่มง่ามในตอนแรก หูเหยือกและแก้มบางเหมือนตัวละคร แต่ก็มีเสน่ห์ในตัวเองสำหรับผู้ที่เต็มใจที่จะเสี่ยงกับมัน แอนิเมชันนั้นเก่า (โปรดจำไว้ว่านี่เป็นภาพยนตร์ร่วมสมัยของ Kimagure Orange Road และ Macross) แต่ก็เพียงพอแล้วสำหรับการเล่าเรื่อง และไม่มีอะไรเลวร้ายหรือสั่นสะเทือนเลย เพลงมีเสน่ห์แต่ก็เชยไม่แพ้กัน

การเล่าเรื่องดำเนินไปอย่างเนิบช้า

แต่ดึงคุณเข้าสู่ยุคอดีตของญี่ปุ่นช่วงปี 1980 อย่างไม่ลดละ เช่นเดียวกับตัวละครทางปรัชญาในบางครั้งของ KareKano ที่ทำให้นึกถึงช่วงปลายทศวรรษ 1990 Touch แสดงให้เห็นถึงความสมจริงที่ชัดเจนมากเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อโศกนาฏกรรมใกล้จบซีรีส์ได้เปลี่ยนชีวิตของตัวละครไปตลอดกาล แน่นอนฉันจะไม่สปอยล์สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่เป็นสิ่งที่พยายามไม่กี่ซีรีส์ ประสบความสำเร็จน้อยกว่ามากในการบอกเล่าคล้ายกับ Maison Ikkoku และ Kimagure Orange Road Touch ดูการ์ตูนออนไลน์ เป็นเสี้ยวหนึ่งของชีวิตชาวญี่ปุ่นที่ย้ำเตือนแฟนอนิเมะว่าผู้คนจากที่ต่างๆ กันทั่วโลกไม่ได้แตกต่างกันเลย และแน่นอนว่าเป็นจังหวะที่เปลี่ยนไปจากหลายสิ่งหลายอย่างในปัจจุบัน อนิเมะก่อนสาร แนะนำให้ดูอย่างแน่นอนสำหรับแฟนอนิเมะที่มีประสบการณ์ Touch เตือนเราว่าไม่ใช่ว่าอนิเมะที่ดีทุกเรื่องจะต้องเป็นเรื่องที่ดูประเจิดประเจ้อ ใหม่ที่สุด สว่างที่สุด หรือบ้าบอที่สุดจึงจะคุ้มค่ากับการดู น่าเศร้าที่อายุ ความยาว (101 ตอนเป็นงานแปลจำนวนมาก) และการออกแบบตัวละครที่ผิดปกติอาจทำให้ซีรีส์ที่ยอดเยี่ยมนี้ไม่ได้รับลิขสิทธิ์ในตลาดที่ประกอบด้วยแฟน ๆ ที่เกิดหลังจากซีรีส์ออกอากาศ แต่สำหรับผู้ที่สามารถทำได้ คว้ามันไว้ ดูการ์ตูนออนไลน์

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *